Tiền sinh nhật có tính đóng BHXH không?

26/04/2022

Tiền sinh nhật có tính đóng BHXH hay không? Dạ tháng này sinh nhật em nên em được công ty thưởng 1 triệu đồng. Không biết là em nhận tiền sinh nhật thì có tính đóng BHXH hay thuế TNCN không ạ? Xin cảm ơn.

  • Tiền sinh nhật có tính đóng BHXH không?
   (ảnh minh họa)
  • 1. Tiền sinh nhật có tính đóng BHXH không?

   Theo Khoản 26 Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

   Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm các chế độ và phúc lợi khác như thưởng theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động quy định tại tiết c2 điểm c khoản 5 Điều 3 của Thông tư số 10/2020/TT-BLĐTBXH.

   Như vậy, căn cứ quy định trên thì tiền sinh nhật của người lao động sẽ không được tính vào tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc. Do đó, số tiền phúc lợi công ty tặng bạn vào ngày sinh nhật 1 triệu đồng này sẽ không tính vào tiền lương tháng để đóng BHXH.

   2. Tiền sinh nhật có tính thuế TNCN không?

   Theo Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập người lao động nhận được từ người sử dụng lao động, đây là khoản chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

   - Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.

   - Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản phụ cấp, trợ cấp sau:

   + Trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hàng tháng và trợ cấp một lần theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.

   + Trợ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần đối với các đối tượng tham gia kháng chiến, bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ.

   + Phụ cấp quốc phòng, an ninh; các khoản trợ cấp đối với lực lượng vũ trang.

   + Phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với những ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm.

   + Phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực.

   + Trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, mức hưởng chế độ thai sản, mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thất nghiệp và các khoản trợ cấp khác theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội.

   + Trợ cấp đối với các đối tượng được bảo trợ xã hội theo quy định của pháp luật.

   + Phụ cấp phục vụ đối với lãnh đạo cấp cao.

   ...

   Có thể thấy rằng, tiền sinh nhật là khoản lợi ích bằng tiền do doanh nghiệp chi trả cho người lao động, đây là chính sách phúc lợi của công ty và phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn