Trách nhiệm của Cục Quản lý môi trường y tế trong việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với bệnh nghề nghiệp

26/04/2022

Trách nhiệm của Cục Quản lý môi trường y tế trong việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với bệnh nghề nghiệp là gì? Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi đang hoạt động trong ngành y tế, hiện tại tôi muốn tìm hiểu những quy định của pháp luật về trách nhiệm của các cơ quan chức năng đối với những bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội, nhưng có một vài nội dung tôi chưa rõ lắm. Trách nhiệm của Cục Quản lý môi trường y tế trong việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với bệnh nghề nghiệp được quy định như thế nào? Vì vậy, tôi có một thắc mắc mong nhận được sự giải đáp từ phía anh/chị trong Ban biên tập. Nội dung này được quy định ở đâu? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật.

 Khánh Bình (binh***@gmail.com)

  • Trách nhiệm của Cục Quản lý môi trường y tế trong việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với bệnh nghề nghiệp được quy định tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 15/2016/TT-BYT Quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành như sau:

   a) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức triển khai, sơ kết, tổng kết việc thực hiện Thông tư này trên phạm vi toàn quốc;

   b) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng mới hoặc sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện các văn bản quy định về:

   - Danh Mục bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm.

   - Hướng dẫn chẩn đoán bệnh nghề nghiệp (bao gồm: định nghĩa bệnh, yếu tố gây bệnh, nghề hoặc công việc có tiếp xúc, giới hạn tiếp xúc tối thiểu, thời gian tiếp xúc tối thiểu, thời gian bảo đảm, lâm sàng, cận lâm sàng và các nội dung liên quan khác).

   - Hướng dẫn giám định mức suy giảm khả năng lao động của bệnh nghề nghiệp (hay còn gọi là tỷ lệ tổn thương cơ thể).

   c) Kiểm tra, thanh tra, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của Cục Quản lý môi trường y tế trong việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với bệnh nghề nghiệp. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 15/2016/TT-BYT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn