Tuổi nghỉ hưu và cách tính lương hưu

26/04/2022

Công ty tôi có Ông TGĐ đến tháng tháng 12/2015 đủ tuổi nghỉ hưu.Vậy thủ tục và cách tính lương hưu như thế nào và cho tôi xin mẫu quyết định nghỉ hưu để hưởng chế độ BHXH.


  • Thủ tục hồ sơ hưởng lương hưu:
   - Sổ BHXH của người lao động đã xác định thời gian đóng BHXH đến tháng nghỉ việc;
   - Quyết định nghỉ việc của người sử dụng lao động.

   Cách tính lương hưu: Nếu người lao động có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lươngdo người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội củatoàn bộ thời gian. Nếu người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độtiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sửdụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội chung của cácthời gian đó. Trong đó thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thìtính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 5 năm cuối. Trường hợp chưa đủ 5 năm, thì tính bìnhquân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội. + Mức lương hưu hàng tháng được tính bằng45% mức bình quân tiền công, tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứthêm mỗi năm đóng BHXH thì thêm 2% đối với nam, 3% đối với nữ, mức tối đa bằng 75%, mỗi năm về hưutrước tuổi thì mức lương hưu giảm đi 1%. Để được tư vấn trực tiếp, đề nghị bạn liên hệ với bộ phận Một cửaBảo hiểm xã hội Phú Yên, số điện thoại: 057 3843936.

   Mẫu Quyết định: Bạn tham khảo mẫu kèm theo Nghị định 46/2010/NĐ-CP ngày 27/10/2010 của Chính phủ.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn