Vi phạm quy định về lao động là người giúp việc trong gia đình thì bị xử lý như thế nào?

26/04/2022

Chào ban biên tập, mình muốn hỏi nếu vi phạm quy định về lao động là người giúp việc trong gia đình thì bị xử lý như thế nào? Trích dẫn mới nhất. Cảm ơn.

  • Theo quy định tại Điều 29 Nghị định 28/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/04/2020 thì vi phạm quy định về người lao động là người giúp việc gia đình được quy định như sau:

   1. Phạt cảnh cáo đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

   a) Không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình;

   b) Không trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

   2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau:

   a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình;

   b) Không trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm.

   3. Biện pháp khắc phục hậu quả

   a) Buộc người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình khi vi phạm điểm a khoản 1 Điều này;

   b) Buộc trả đủ tiền tàu xe đi đường cho người giúp việc gia đình đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều này;

   c) Buộc trả lại giấy tờ tùy thân cho người giúp việc gia đình đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

   d) Buộc trả đủ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người giúp việc gia đình khi vi phạm quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.

   Trên đây là nội dung về vi phạm quy định về lao động là người giúp việc trong gia đình. Để biết thêm thông tin về vấn đề trên bạn có thể tham khảo tại Nghị định 28/2020/NĐ-CP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn