Vợ chồng đã ly hôn có được hưởng chế độ tử tuất của người kia không?

26/04/2022

Mình có thắc mắc cần được tư vấn như sau: Bố mẹ mình đã ly hôn năm 1990 đã có bản án có hiệu lực, mẹ cháu là người nuôi hết 2 người con, đến tháng 4/2020 bố mình qua đời do bệnh nặng trước đó bố mình có tham gia bảo hiểm bắt buộc tại nơi làm việc, bố mình vẫn ở một mình không có cưới ai sau mẹ mình, vậy mẹ mình có được hưởng chế độ tử tuất không?

  • Vợ chồng đã ly hôn có được hưởng chế độ tử tuất của người kia không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì hiện nay chế độ tử tuất có hai chế độ là trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất hằng tháng và trợ cấp tuất một lần.

   Về trợ cấp mai táng nếu bố bạn thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điểm a, b và c Khoản 1 Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và mẹ bạn là người lo mai táng cho bố của bạn thì sẽ nhận được một lần trợ cấp mai táng. Với mức hưởng là 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà cha bạn qua đời theo quy định tại Khoản 2 Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

   Đối với trợ cấp tuất hằng tháng thì bố bạn phải thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điểm a, b, c hoặc d Khoản 1 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì thân nhân mới được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng. Tuy nhiên, bố mẹ bạn đã ly hôn do đó quan hệ hôn nhân của họ đã không còn do đó không còn được xem là vợ chồng nên mẹ bạn sẽ không nhận được chế độ trợ cấp tuất hằng tháng, nhưng bạn và em bạn có thể nhận được chế độ này nếu là thuộc trường hợp chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị suy giảm khả năng lao động thì sẽ được hưởng chế độ trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

   Đối với trợ cấp tuất một lần đối với trường hợp bố bạn thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1 và khoản 3 Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và bạn cà con đẻ nên sẽ thuộc đối tượng là thân nhân theo quy định tại Khoản 6 Điều 3 Luật Bảo hiểm hiểm xã hội do đó bạn và em bạn có thể hưởng trợ cấp tuất một lần theo quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 69 Luật Bảo hiểm xã hội tuỳ theo bố bạn có thuộc các trường hợp tại người lao động chết theo quy định của Khoản 1 Điều 67 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hay không.

   Do đó về chế độ tử tuất thì mẹ bạn chỉ có thể được hưởng trợ cấp mai táng nếu là người lo mai táng cho bố bạn còn đối với trợ cấp tuất hằng tháng hay trợ cấp tuất một lần thì chỉ có bạn và em bạn có thể được hưởng còn mẹ bạn thì không.

   Trên đây là nội dung Ban biên tập gửi đến bạn.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn