Vợ dưới 55 tuổi có được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng khi chồng mất hay không?

26/04/2022

Vợ dưới 55 tuổi có được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng của khi chồng mất hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một nhân viên vên văn phòng đang làm việc tại Tp Hồ Chí Minh, có một thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp như sau: Trong trường hợp người chồng qua đời khi đã đóng đủ bảo hiểm xã hội từ 20 năm trở lên, nhưng thời điểm mất và làm thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm người vợ dưới 55 tuổi, sức khoẻ và các yếu tố khác bình thường. Vậy trong trường hợp này người vợ có được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng khi chồng mất hay không? Vấn đề này được quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ anh/ chị. Chân thành cảm ơn! (0978******)

  • Vợ dưới 55 tuổi có được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng khi chồng mất hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Chào bạn, với câu hỏi của bạn Ban biên tập xin trả lời như sau:

   Điều kiện để thân nhân của người mất được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng được quy định tại Khoản 2 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

   a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

   b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

   c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

   d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

   Như vậy theo quy định trên thì người vợ không thuộc diện được hưởng trợ cấp tuấn hàng tháng.

   Và đối với trường hợp này người vợ sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

   Mức trợ cấp tuất một lần được thực hiện theo quy định tại Điều 70 của Luật bảo hiểm xã hội và khoản 6 Điều 12 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP.

   Người đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP khi chết mà không có thân nhân đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 67 của Luật bảo hiểm xã hội thì thân nhân được giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều 70 của Luật bảo hiểm xã hội.

   Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này, bạn có thể tìm đọc tại Luật bảo hiểm xã hội 2014 và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn