Xin nghỉ dưỡng sức sau sinh nhưng vẫn đi làm thì chế độ tính thế nào?

Ngày hỏi:09/03/2019

Em xin nghỉ dưỡng sức sau sinh 5 ngày nhưng không nghỉ vì không có giáo viên khác dạy thay. Như vậy có được hưởng chế độ dưỡng sức của BHXH không? Khi nghỉ đã có hồ sơ đầy đủ gồm đơn xin nghỉ và giấy khám sức khỏe đầy đủ.

  • Xin nghỉ dưỡng sức sau sinh nhưng vẫn đi làm thì chế độ tính thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

   Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

   2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

   a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

   b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

   c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

   3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

   Như vậy, chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản sẽ do BHXH chi trả, những ngày nghỉ này đơn vị sẽ không trả lương cho bạn. Do đó, khi bạn đi làm thì đồng nghĩa với việc bạn được nhận lương và sẽ không được hưởng chế độ, do đó, bạn nên tính toán trường hợp nào lợi nhất cho mình thì áp dụng nhé!

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: mailto:nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn