Xử phạt đại lý bảo hiểm vẫn hoạt động khi chưa ký hợp đồng đại lý hoặc hợp đồng đã hết hiệu lực

26/04/2022

Xử phạt như thế nào đối với đại lý bảo hiểm vẫn hoạt động khi chưa ký hợp đồng đại lý hoặc hợp đồng đã hết hiệu lực? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Văn Đạo. Tôi đang làm việc tại một đại lý bán bảo hiểm ở TPHCM. Trong quá trình làm việc tôi có một số thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi, cụ thể là nếu đại lý vẫn chưa ký hợp đồng đại lý bảo hiểm hoặc hợp đồng đó đã hết hiệu lực nhưng đại lý bảo hiểm vẫn hoạt động thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (090***)

  • Xử phạt đại lý bảo hiểm vẫn hoạt động khi chưa ký hợp đồng đại lý hoặc hợp đồng đã hết hiệu lực được quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 24 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   - Hoạt động đại lý bảo hiểm khi chưa ký hợp đồng đại lý hoặc khi hợp đồng đại lý bảo hiểm đã hết hiệu lực.

   Ngoài ra, Ban biên tập thông tin thêm đến bạn về nội dung của hợp đồng đại lý bảo hiểm bao gồm:

   - Tên, địa chỉ của đại lý bảo hiểm;

   - Tên, địa chỉ của doanh nghiệp bảo hiểm;

   - Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp bảo hiểm, đại lý bảo hiểm;

   - Nội dung và phạm vi hoạt động đại lý bảo hiểm;

   - Hoa hồng đại lý bảo hiểm;

   - Thời hạn hợp đồng;

   - Nguyên tắc giải quyết tranh chấp.

   Mặt khác, căn cứ theo Khoản 1 Điều 83 Nghị định 73/2016/NĐ-CP cũng quy định việc đại lý bảo hiểm phải ký hợp đồng đại lý bảo hiểm. Việc hoạt động của đại lý bảo hiểm khi chưa ký hợp đồng đại lý bảo hiểm hoặc khi hợp đồng đã hết hiệu lực mà đại lý bảo hiểm vẫn duy trì hoạt động mà không có biện pháp để ký hợp đồng đại lý mới thì khi phát hiện có thể bị phạt tiền lên đến 30.000.000 đồng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt đối với đại lý bảo hiểm vẫn hoạt động khi chưa ký hợp đồng đại lý hoặc hợp đồng đã hết hiệu lực. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn