Xử phạt doanh nghiệp bảo hiểm không trích lập quỹ dự trữ bắt buộc theo quy định

26/04/2022

Xử phạt như thế nào đối với doanh nghiệp bảo hiểm không trích lập quỹ dự trữ bắt buộc theo quy định? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Thu Trang. Tôi đang làm việc tại công ty bảo hiểm MB. Để phục vụ nhu cầu công việc, tôi có một số thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi, cụ thể là tôi vẫn không biết pháp luật quy định việc trích lập quỹ dự trữ bắt buộc như thế nào? Và nếu như công ty tôi không trích lập quỹ đó thì có bị xử phạt không? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (0168***)

  • Xử phạt doanh nghiệp bảo hiểm không trích lập quỹ dự trữ bắt buộc theo quy định được quy định tại Điểm b Khoản 2 và Điểm a Khoản 6 Điều 28 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   b) Không trích lập Quỹ dự trữ bắt buộc theo quy định của pháp luật;

   6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này;

   Ngoài ra, liên quan đến nội dung trên, Ban biên tập cung cấp thêm thông tin đến bạn về Quỹ dự trữ bắt buộc như sau:

   Doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài phải trích 5% lợi nhuận sau thuế hàng năm để lập quỹ dự trữ bắt buộc. Mức tối đa của quỹ dự trữ bắt buộc bằng 10% mức vốn điều lệ của doanh nghiệp bảo hiểm, vốn được cấp của chi nhánh nước ngoài.

   Theo đó,

   - Vốn điều lệ của doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm là tổng số tiền do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần và được ghi vào điều lệ của doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm.

   - Vốn được cấp của chi nhánh nước ngoài là số vốn do doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài cấp cho chi nhánh tại Việt Nam.

   Tóm lại, công ty bạn nên tham khảo mức quỹ dự trữ bắt buộc để trích lập đầy đủ, tránh tình trạng vi phạm và bị xử phạt. Vì nếu không trích lập quỹ dự trữ bắt buộc theo quy định, công ty có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, đồng thời, sẽ bị buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu (tức là phải trích lập đủ mức quỹ dự trữ bắt buộc theo quy định nêu trên).

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt doanh nghiệp bảo hiểm không trích lập quỹ dự trữ bắt buộc theo quy định. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • điểm b Khoản 2 và điểm a Khoản 6 Điều 28 Nghị định 98/2013/NĐ-CP Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn