Xử phạt doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện sai phương án khôi phục khả năng thanh toán đã được Bộ Tài chính chấp thuận

26/04/2022

Xử phạt như thế nào đối với doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện sai phương án khôi phục khả năng thanh toán đã được Bộ Tài chính chấp thuận? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trung Hiếu. Tôi đang làm việc tại một công ty bảo hiểm ở TPHCM. Công ty tôi trước đó đã mất khả năng thanh toán và đã lập các phương án khôi phục khả năng thanh toán được Bộ Tài chính chấp thuận nhưng sau đó thì lại không thực hiện đúng, giống như các phương án đã lập. Tôi không biết là công ty tôi thực hiện sai quy định như vậy thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (094***) 

  • Xử phạt doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện sai phương án khôi phục khả năng thanh toán đã được Bộ Tài chính chấp thuận được quy định tại Điểm c Khoản 2; Khoản 3 và Khoản 4 Điều 30 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   2. Phạt tiền từ 90.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   c) Không thực hiện đúng phương án khôi phục khả năng thanh toán, củng cố tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm đã được Bộ Tài chính chấp thuận.

   3. Hình thức xử phạt bổ sung:

   Đình chỉ hoạt động từ 02 tháng đến 03 tháng một phần nội dung, phạm vi liên quan trực tiếp đến hành vi vi phạm hành chính trong Giấy phép thành lập và hoạt động đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.

   4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc bãi nhiệm chức vụ người quản trị, điều hành, chuyên gia tính toán đã được Bộ Tài chính phê chuẩn đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này;

   b) Buộc đình chỉ các chức danh đã được doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài bổ nhiệm đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.

   Căn cứ theo Khoản 1 Điều 79 Luật kinh doanh bảo hiểm 2000, việc lập phương án khôi phục khả năng thanh toán, củng cố tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm là trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm trong trường hợp có nguy cơ mất khả năng thanh toán. Việc doanh nghiệp bảo hiểm có nguy cơ mất khả năng thanh toán, đã lập các phương án khôi phục khả năng thanh toán, củng cố tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm và được Bộ Tài chính chấp thuận nhưng không thực hiện đúng thì có thể sẽ bị phạt tiền từ 90.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Đồng thời, những chức danh quản trị, điều hành được Bộ Tài chính phê chuẩn hoặc doanh nghiệp bổ nhiệm gây ra vi phạm sẽ bị buộc bãi nhiệm, buộc đình chỉ. Một phần nội dung, phạm vi liên quan trực tiếp đến hành vi vi phạm hành chính trong Giấy phép thành lập và hoạt động sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 2 tháng đến 3 tháng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện sai phương án khôi phục khả năng thanh toán đã được Bộ Tài chính chấp thuận. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn