Xử phạt hành vi không trích nộp đủ hoặc không trích nộp quỹ bảo vệ người được bảo hiểm

26/04/2022

Xử phạt như thế nào đối với hành vi không trích nộp đủ hoặc không trích nộp quỹ bảo vệ người được bảo hiểm? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Kiều Oanh. Tôi đang làm việc tại công ty cổ phần kinh doanh bảo hiểm ở TPHCM. Trong thời gian đào tạo nghiệp vụ gần đây, tôi có nghe về việc trích quỹ bảo vệ người được bảo hiểm và mức mà doanh nghiệp bảo hiểm phải trích quỹ nhưng tôi không rõ đó là quỹ gì và nếu trích quỹ không đủ hoặc không trích quỹ thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (k.oanh***@gmail.com) 

  • Xử phạt đối với hành vi không trích nộp đủ hoặc không trích nộp Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm được quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 20 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   - Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi không trích nộp đủ Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

   - Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm không trích nộp Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

   Trong đó, Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm là quỹ được thành lập nhằm bảo vệ quyền lợi của người được bảo hiểm trong trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm bị mất khả năng thanh toán hay phá sản. Trong đó, người được bảo hiểm được hiểu theo quy định tại Khoản 7 Điều 3 Luật kinh doanh bảo hiểm là “tổ chức, cá nhân có tài sản, trách nhiệm dân sự, tính mạng được bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm. Người được bảo hiểm có thể đồng thời là người thụ hưởng”.

   Ngoài ra, Ban biên tập cung cấp thông tin thêm đến bạn về mức mà doanh nghiệp bảo hiểm phải trích nộp Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm được quy định tại Nghị định 73/2016/NĐ-CP như sau:

   Việc trích nộp được thực hiện đến khi quy mô của Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm đạt 5% tổng tài sản đối với các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, doanh nghiệp bảo hiểm sức khỏe, chi nhánh nước ngoài và 3% tổng tài sản đối với các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt đối với hành vi không trích nộp đủ hoặc không trích nộp Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn