Bên bán hay bên mua được làm thủ tục sang tên khi sổ đỏ không còn chỗ trống?

26/04/2022

Cho tôi hỏi tôi có vài hecta đất đang muốn bán nhưng mặt sau trang 4 không còn chỗ để cập nhật tên người mua. Nếu tôi công chứng mua bán xong thì người mua có hợp đồng mua bán rồi có thể đi nộp thuế và ra tên người mua trong sổ mới hay không? Hay là chủ cũ là tôi mới đăng ký cấp đổi sổ mới rồi mới chuyển nhượng? Xin giúp tôi hiểu rõ vấn đề. Xin cảm ơn.

  • Bên bán hay bên mua được làm thủ tục sang tên khi sổ đỏ không còn chỗ trống?
   (ảnh minh họa)
  • Thông thường thì khi mua bán đất, bên mua sẽ thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ, nếu trong hợp đồng mua bán không có thỏa thuận khác rằng bên bán sẽ thực hiện thủ tục này (vì chỉ khi thực hiện sang tên sổ đỏ thì bên mua mới có quyền sử dụng đất và được pháp luật công nhận, bảo vệ).

   Theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013 thì đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

   Theo Điểm i Khoản 2 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì các trường hợp đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà trên trang 4 của Giấy chứng nhận đã cấp không còn dòng trống để xác nhận thay đổi thì thuộc trường hợp đăng ký biến động được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

   Như vậy, nếu không có thỏa thuận bên bán sẽ thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ thì thông thường bên mua sẽ tiến hành sang tên sổ đỏ (đăng ký biến động) và đối chiếu với thông tin bạn cung cấp rằng trang 4 của sổ đỏ đã không còn chỗ trống để xác nhận thay đổi thì người mua khi tiến hành sang tên sổ đỏ sẽ được cấp sổ đỏ mới.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn