Cá nhân kinh doanh môi giới bất động sản độc lập cần phải có văn bằng chứng chỉ gì không?

Ngày hỏi:12/03/2019

Tôi thấy hiện nay việc kinh doanh môi giới bất động sản khá sôi nổi, nhu cầu người bán và người mua đều tiềm năng. Do đó, một người học Luật như tôi thì thiết nghĩ cũng nắm được kiến thức cơ bản về pháp luật, cho phép cái gì và không cho phép cái gì. Tuy nhiên, tôi chưa được rõ: Cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập có cần phải có văn bằng chứng chỉ gì không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cá nhân kinh doanh môi giới bất động sản độc lập cần phải có văn bằng chứng chỉ gì không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản 2014 có quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản:

   - Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

   - Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

   - Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

   => Như vậy, với trường hợp của bạn thì có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

   Theo đó, chúng tôi thông tin thêm đến bạn cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

   - Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

   - Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

   - Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

   Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có thời hạn sử dụng là 05 năm.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn