Các cách hủy sổ đỏ cấp trái pháp luật

26/04/2022

Gia đình tôi được nhà nước cấp 500 m2 đất nông nghiệp do không canh tác nên cho gia đình chị Huyên canh tác, nhưng sau 2 năm canh tác chị Huyên đi làm bìa đỏ. Hiện tại cơ quan nhà nước đã cấp sổ đỏ cho gia đình chị Huyên. Vậy cho hỏi làm thể nào để hủy bỏ sổ đỏ đã được cấp trái pháp luật này?

  • Theo Luật đất đai 2013 quy định thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đó là trái quy định pháp luật.

   Việc hủy GCNQSDĐ trái pháp bạn có thể tiến hành theo 3 hình thức sau:

   1. Khiếu nại quyết định cấp GCNQSDĐ của UBND cấp huyện.

   - Thời hạn khiếu nại: Theo Điều 9 Luật khiếu nại 2011 quyết định cấp sổ đỏ là 90 ngày kể từ ngày gia đình bạn biết được về việc cấp sổ đỏ cho gia đình chị Huyên.

   - Thủ tục khiếu nại: Gia đình bạn có gửi đơn khiếu nại và các chứng cứ liên quan hoặc đến trước tiếp UBND cấp huyện yêu cầu giải quyết khiếu nại lên Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện.

   2. Khiếu kiện theo thủ tục hành chính (khởi kiện UBND cấp huyện).

   Theo Luật tố tụng hành chính 2015.

   *Thời hiệu khởi kiện:

   - 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

   - 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh;

   - Từ ngày nhận được thông báo kết quả giải quyết khiếu nại của cơ quan lập danh sách cử tri hoặc kết thúc thời hạn giải quyết khiếu nại mà không nhận được thông báo kết quả giải quyết khiếu nại của cơ quan lập danh sách cử tri đến trước ngày bầu cử 05 ngày.

   - 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quyết định giải quyết khiếu nại lần hai;

   - 01 năm kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật mà cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền không giải quyết và không có văn bản trả lời cho người khiếu nại.

   *Thủ tục khởi kiện hành chính.

   - Người khởi kiện (gia đình bạn) có thể khởi kiện UBND cấp huyện về việc cấp sổ đỏ cho chị Huyên trái pháp luật khi gửi đơn khởi kiện lên Tòa cấp tỉnh trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.

   3. Khởi kiện dân sự (khởi kiện gia đình chị Huyên).

   Theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

   Trong trường hợp hết thời hiệu kiến nại hoặc khởi kiện theo thủ tục hành chính hay bạn muốn khởi kiện gia đình chị Huyên chiếm đoạt tài sản trái phép bạn có thể khởi kiện theo thì thức dân sự.

   *Thời hạn giải quyết tranh chấp đất đai về dân sự là 30 năm kể từ ngày biết được hành vi trái pháp luật diễn ra.

   *Thủ tục giải quyết:

   - Đầu tiên gia đình bạn yêu cầu UBND cấp xã tiến hành giải quyết tranh chấp đất đai này theo hình thức hòa giải tại cơ sở.

   - Nếu không hòa giải tại UBND xã không thành bạn gửi đơn khởi kiện gia đình nhà chị Huyên chiếm đoạt tài sản trái phép lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để giải quyết kèm theo các chứng từ liên quan.

   Trên đây là 3 cách để bạn hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp do trái pháp luật.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn