Cản trở việc thừa kế đất đai từ chồng

26/04/2022

Thưa luật sư, việc cản trở việc thừa kế như sau: Em có người Cô ruột ở cùng trên thửa đất nhà em mà Cha em được quyền thừa kế ở, thờ cúng phụng dưỡng Cha Mẹ và đã có sổ đỏ cấp năm 1997. Năm 2014 Cha em mất thì Mẹ em được quyền thừa kế lại từ Cha em. Đồng thời, năm 2015 có dự án đo đạt đất đai cấp sổ đỏ mới sau 20 năm sử dụng (và sau khi Cha em mất) người Cô em lại nộp đơn lên UBND xã cản trở bảo: Tạm ngưng việc thừa kế của Mẹ em để chia tách sổ đỏ cho bà trên cùng một thửa đất của Cha em. Vậy Luật Sư cho em hỏi việc thừa kế của Mẹ em và việc tranh chấp đất là 2 việc khác nhau không? Nếu giải quyết việc thừa kế trước rồi tới giải quyết việc tranh chấp đất đai sau được không? Do khi em làm thủ tục thừa kế thì bị UBND xã không cho phép do đang tranh chấp.

    • Theo thông tin bạn cung cấp thì cha bạn chết không để lại di chúc, mảnh đất đứng tên cha bạn và thuộc quyền sử dụng của riêng cha bạn. Căn cứ điểm a, khoản 1, điều 676 BLDS 2005 thì cô bạn không có quyền thừa kế đối với mảnh đất đó. Trường hợp các bên có tranh chấp thì phải hòa giải ở UBND xã và nếu không thể hòa giải được thì có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn