Chủ đầu tư phải nộp 2% phí bảo trì chung cư?

Ngày hỏi:13/03/2019

Luật sư cho hỏi có phải chủ đầu tư các dự án nhà chung cư khi đưa chung cư nhiều chủ sở hữu vào sử dụng và bán, cho thuê thì phải đóng phí bảo trì 2% chung cư đúng không? Mức đóng sẽ căn cứ vào đâu để xác định?

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Chủ đầu tư phải nộp 2% phí bảo trì chung cư?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật Nhà ở 2014 thì bảo trì nhà chung cư bao gồm bảo trì phần sở hữu riêng và bảo trì phần sở hữu chung. Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm bảo trì phần sở hữu riêng và đóng góp kinh phí để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.

   Việc đóng góp kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu được thực hiện theo quy định tại Điều 108 Luật Nhà ở 2014; việc sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung có nhiều chủ sở hữu được thực hiện theo quy định tại Điều 109 Luật Nhà ở 2014.

   Trong đó, Theo quy định tại Khoản 1 Điều 108 Luật Nhà ở 2014 thì kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu được quy định như sau:

   - Đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ hoặc diện tích khác bán, cho thuê mua; khoản tiền này được tính vào tiền bán, tiền thuê mua nhà mà người mua, thuê mua phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua;

   - Đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua tính đến thời điểm bàn giao đưa nhà chung cư vào sử dụng, trừ phần diện tích thuộc sở hữu chung thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ, phần diện tích giữ lại; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.

   Trường hợp kinh phí bảo trì do chủ đầu tư đóng theo quy định trên không đủ để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư thì các chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm đóng góp thêm kinh phí tương ứng với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của từng chủ sở hữu.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì chủ đầu tư nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu chỉ phải đóng kinh phí bảo trì đối với phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu chứ không đóng kinh phí bảo trì cho toàn bộ chung cư. Còn phần sở hữu riêng trong nhà chung cư sẽ do chủ sở hữu thực hiện bảo trì.

   Mức đóng kinh phí bảo trì đối với phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu của chủ đầu tư thực hiện theo quy định kể trên.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn