Người thừa kế của chủ nhà đã chết tăng giá nhà bất hợp lý thì có được chấm dứt hợp đồng thuê nhà không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 12/10/2022

Chủ nhà chết thì hợp đồng thuê nhà ở có bị chấm dứt không? Người thừa kế của chủ nhà đã chết tăng giá nhà bất hợp lý thì có được chấm dứt hợp đồng thuê nhà không? Chủ nhà được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trong trường hợp nào?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Tôi có thuê một căn nhà của chị K tại quận Phú Nhuận. Không may là chị K đã mất vào ngày 10/10 nhưng hợp đồng thuê nhà của tôi thì vẫn còn hạn đến tháng 2/2023. Cho tôi hỏi nếu chủ nhà chết thì hợp đồng thuê nhà ở của tôi có bị chấm dứt không? Và nếu như căn nhà đấy được con của chị K thừa kế lại mà con của chị ấy tăng giá nhà bất hợp lý thì tôi có được chấm dứt hợp đồng thuê nhà không?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp, tôi cảm ơn.

  • Người thừa kế của chủ nhà đã chết tăng giá nhà bất hợp lý thì có được chấm dứt hợp đồng thuê nhà không?
   (ảnh minh họa)
  • 1. Chủ nhà chết thì hợp đồng thuê nhà ở có bị chấm dứt không?

   Tại Điều 133 Luật Nhà ở 2014 quy định quyền tiếp tục thuê nhà ở như sau:

   1. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chết mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng. Người thừa kế có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Trường hợp chủ sở hữu không có người thừa kế hợp pháp theo quy định của pháp luật thì nhà ở đó thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và người đang thuê nhà ở được tiếp tục thuê theo quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

   2. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

   3. Khi bên thuê nhà ở chết mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì người đang cùng sinh sống với bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng thuê nhà ở, trừ trường hợp thuê nhà ở công vụ hoặc các bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

   Như vậy, theo quy định trên chủ nhà chết nhưng hạn hợp đồng thuê nhà ở vẫn còn thì người thuê vẫn được tiếp tục ở cho đến khi hết hạn hợp đồng.

   Hợp đồng thuê nhà của bạn vẫn còn hạn đến tháng 2/2023 thì bạn vẫn sẽ được tiếp tục thuê đến thời gian đấy cho dù chị K chủ nhà đã chết. Người thừa kế căn nhà từ chị K sẽ có trách nhiệm thực hiện tiếp tục hợp đồng thuê nhà ở với bạn, còn nếu không có người thừa kế thì mọi sự quản lý sẽ do Nhà nước thực hiện.

   2. Người thừa kế của chủ nhà đã chết tăng giá nhà bất hợp lý thì có được chấm dứt hợp đồng thuê nhà không?

   Theo Khoản 3 Điều 132 Luật Nhà ở 2014 quy định bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:

   a) Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

   b) Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;

   c) Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

   Do đó, theo như phân tích ở trên thì người thừa kế căn nhà từ chị K sẽ có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà với bạn nên là mọi thỏa thuận và mọi quyền lợi được giao kết trước đó vẫn được giữ nguyên.

   Con gái của chị K không thể tăng giá nhà bất hợp lý khi chưa hỏi qua bạn được. Nếu con gái chị K tăng tiền thuê nhà của bạn lên bất hợp lý thì bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà mà không vi phạm pháp luật.

   3. Chủ nhà được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trong trường hợp nào?

   Căn cứ Khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở 2014 quy định bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

   b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

   c) Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

   d) Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

   đ) Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

   e) Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

   g) Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật này.

   Do đó, chủ nhà có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở với người thuê khi rơi vào 8 trường hợp được nêu trên.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn