Chủ sở hữu căn hộ chung cư có phải đóng kinh phí bảo trì không?

26/04/2022

 Tôi hiện là cư dân đang sinh sống tại một chung cư có chức năng hỗn hợp tại TP. Hồ Chí Minh. Ban quản trị của cư dân đã yêu cầu chủ đầu tư phải nộp phí bảo trì cho phần bãi xe và các khu vực khác thuộc sở hữu chung của toàn bộ toà nhà. Tuy nhiên, Ban quản trị cư dân lại tiếp tục yêu cầu thu thêm từ các hộ. Vậy: Trường hợp này phần sở hữu chung của chung cư khi bảo trì thì ai là người chịu khoản kinh phí này và chịu bao nhiêu? Yêu cầu của Ban quản trị cư dân có phù hợp không?

  • Căn cứ Khoản 1, Khoản 2 Điều 108 Luật Nhà ở 2014 đã quy định về Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu, cụ thể như sau:

   1. Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu được quy định như sau:

   a) Đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ hoặc diện tích khác bán, cho thuê mua; khoản tiền này được tính vào tiền bán, tiền thuê mua nhà mà người mua, thuê mua phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua;

   b) Đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua tính đến thời điểm bàn giao đưa nhà chung cư vào sử dụng, trừ phần diện tích thuộc sở hữu chung thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ, phần diện tích giữ lại; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.

   2. Trường hợp kinh phí bảo trì quy định tại khoản 1 Điều này không đủ để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư thì các chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm đóng góp thêm kinh phí tương ứng với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của từng chủ sở hữu.

   Như vậy, đối với phần sở hữu chung của chung cư thì kinh phí bảo trì được trích ra 2% từ tiền bán, tiền thuê mua nhà mà khi chủ đầu tư bán căn hộ cho chủ sở hữu. Nếu khoản kinh phí nêu trên vẫn không đủ để thực hiện bảo trì thì các chủ sở hữu có trách nhiệm đóng góp thêm kinh phí tương ứng với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của từng chủ sở hữu.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn