Chuyển nhượng nhà đất đang bị thế chấp tại ngân hàng được không?

26/04/2022

Xin cho tôi thắc mắc về vấn đề chuyển nhượng nhà đất đang bị thế chấp. Tôi chuẩn bị mua một căn nhà trị giá 1.100.000.000 đồng của ông A. Nhưng sổ đỏ nhà đất của ông A đang thế chấp tại ngân hàng với số tiền 400 triệu. Vậy tôi cần tiến hành thủ tục như thế nào để mua bán đúng quy định pháp luật. Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

 

 

  • Chuyển nhượng nhà đất đang bị thế chấp tại ngân hàng được không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 320 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

   ...

   8. Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này.

   Mặt khác căn cứ quy định tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều 321 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về quyền của bên thế chấp theo đó:

   ...

   4. Được bán, thay thế, trao đổi tài sản thế chấp, nếu tài sản đó là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Trong trường hợp này, quyền yêu cầu bên mua thanh toán tiền, số tiền thu được, tài sản hình thành từ số tiền thu được, tài sản được thay thế hoặc được trao đổi trở thành tài sản thế chấp.

   Trường hợp tài sản thế chấp là kho hàng thì bên thế chấp được quyền thay thế hàng hóa trong kho, nhưng phải bảo đảm giá trị của hàng hóa trong kho đúng như thỏa thuận.

   5. Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

   Như vậy Việc chuyển nhượng đất và tài sản gắn liền với đất đang thế chấp phải thuộc một trong các trường hợp tại Điều 321 Bộ luật dân sự năm 2015. Trong trường hợp này vì bạn mua một căn nhà đang thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng. Do đó nếu ông A muốn chuyển nhượng nhà đất đang bị thế chấp cho bạn thì ông A cần có sự chấp nhận của ngân hàng bằng văn bản. Sau khi được ngân hàng đồng ý ông A mới được ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho bạn.

   Trong trường hợp ngân hàng không chấp nhận cho ông A chuyển nhượng nhà đất đang thế chấp:

   Khi ngân hàng không chấp nhận cho ông A chuyển nhượng nhà đất; nhưng bạn vẫn muốn mua căn nhà. Bạn có thể đề nghị ông A giải chấp khoản nợ của ngân hàng để lấy lại sổ đỏ đang thế chấp; hai bên có thể thỏa thuận với nhau về việc bạn cho ông A mượn 400 triệu để giải chấp. Sau khi giải chấp, ông A có thể tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn; khoản tiền 400 triệu tùy thuộc vào thỏa thuận của hai bên để giải quyết.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn