Có được đơn phương hủy hợp đồng thuê nhà không?

26/04/2022
Tôi có cho chị A thuê nhà để ở, thời hạn là 2 năm nhưng mới được 6 tháng, chị A đã sử dụng căn nhà thuê để kinh doanh karaoke. Vì thế, tôi đã đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không báo trước cho chị A biết. Xin hỏi tôi cóquyền chấm dứt hợp đồng thuê nhà này hay không?
  • Theo Điều 498 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây:

   - Không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

   - Sử dụng nhà không đúng mục đích thuê;

   - Cố ý làm nhà hư hỏng nghiêm trọng;

   - Sửa chữa, đổi hoặc cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần nhà đang thuê mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê;

   - Làm mất trật tự công cộng nhiều lần và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt bình thường của những người xung quanh;

   - Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường.

   Trong trường hợp trên, chị A thỏa thuận với chịthuê nhà để ở nhưng sau đó đã chuyển sang kinh doanh, do vậy chị có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở với chị A. Tuy nhiên, trước khi chấm dứt hợp đồng, chịphải báo cho chị A biết trước 1 tháng (nếu không có thỏa thuận khác) theo quy định tại khoản 3 Điều 498 của Bộ luật Dân sự năm 2005.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn