Có được nuôi chuột trong chung cư không?

26/04/2022

Có được nuôi chuột trong chung cư không? Thả chuột đi trong hành lang chung cư thì có bị xử phạt không? Con gái tôi sắp lên đại học, học ở tỉnh khác. Con gái tôi có nuôi một con chuột hamster, đi đâu cũng có. Tôi dự định là cho con gái ở chung cư nhưng tôi không biết là chung cư có được cho nuôi chuột không? Và con gái tôi hay có thói quen thả chuột đi tự do ở ngoài nhà. Làm như vậy có bị xử phạt không?

  • Có được nuôi chuột trong chung cư không?

   Căn cứ Khoản 3 Điều 35 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định về các hành vi nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư như sau:

   3. Chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư.

   Theo đó, căn cứ Điều 2 Luật Chăn nuôi 2018 quy định về giải thích từ ngữ:

   ...

   5. Vật nuôi bao gồm gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi.

   6. Gia súc là các loài động vật có vú, có 04 chân được con người thuần hóa và chăn nuôi.

   7. Gia cầm là các loài động vật có 02 chân, có lông vũ, thuộc nhóm động vật có cánh được con người thuần hóa và chăn nuôi.

   8. Động vật khác trong chăn nuôi là động vật ngoài gia súc, gia cầm và ngoài Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, động vật rừng thông thường, động vật thủy sản, danh mục động vật rừng hoang dã thuộc Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

   ...

   Như vậy, thú nuôi là chuột không thuộc danh mục gia súc, gia cầm. Do đó, việc nuôi chuột trong nhà chung cư không thuộc hành vi bị cấm theo quy định. Mặc dù pháp luật không cấm nhưng tại mỗi nhà chung cư thì con bạn phải tuân thủ các quy định trong bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư liên quan đến nuôi vật nuôi (cho phép nuôi hoặc không cho phép nuôi).

   Thả chuột đi trong hành lang chung cư thì có bị xử phạt không?

   Cụ thể tại Điểm b Khoản 1 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về trật tự công cộng như sau:

   1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   b) Thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng;

   Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Nghị định trên quy định về quy định về mức phạt tiền tối đa, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

   2. Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

   Ngoài ra, căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP cũng quy định mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 cũng được áp dụng với các vi phạm khác như:

   a) Gây mất trật tự công cộng ở nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, thương mại, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư hoặc ở những nơi công cộng khác, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 2, điểm b khoản 5 Điều này;

   Theo đó, con bạn sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng đối với hành vi thả rông chuột trong chung cư và có thể bị phạt vì tội gây mất trật tự công cộng như quy định trên.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn