Có được xây nhà trên đất mồ mả không?

26/04/2022

Miếng đất nhà em bán năm 1997 là 500m2, trong đó có diện tích mồ mả 100m2. Khi bán đưa sổ cho người ta tự đi làm sổ mới là 400m2 và người ta đã cất nhà trên 400m2 đó rồi (diện tích đất mồ mả 100m2 vẫn nguyên vẹn thành một thửa đất độc lập). Năm 2005 người này bán nhà 400m2 cho người thứ 2. Năm 2009 người thứ 2 bán nhà 400m2 cho người thứ 3 đang ở tới thời điểm này. Năm 2011 nhà em đã hốt cốt hết mồ mả nên bây giờ đã thừa ra 100m2 đất trên. Vậy, xin cho em hỏi bây giờ em muốn làm sổ trên 100m2 để cất nhà có được không và cách làm như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Theo như bạn trình bày, năm 1997 nhà bạn có 500m2 đất đã bán 400m2 đất, còn lại 100m2 đất. Khi nhà bạn đất có đưa sổ cho người mua tự đi làm sổ mới là 400m2. Như vậy đối với phần đất còn lại là 100m2 đất gia đình bạn đã có sổ đỏ. Nay bạn muốn xây dựng nhà trên đất. Do bạn chưa nói rõ mục đích sử dụng đất của mảnh đất này nên chia 02 trường hợp như sau:

   Trường hợp 1: Nếu 100m2 đất đó là đất ở thì gia đình bạn có thể xây dựng nhà ở trên đất đó.

   Trường hợp 2: Nếu 100m2 đất đó không phải là đất ở thì phải chuyển mục đích sử dụng đất, nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 thì phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

   "1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

   a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

   b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

   c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

   d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

   đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

   e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

   g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

   2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.”

   Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện theo quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

   - Hồ sơ:

   + Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

   + Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản chính;

   + Chứng minh thư nhân dân của người sử dụng đất;

   + Sổ hộ khẩu gia đình;

   - Nơi thực hiện thủ tục hành chính: Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đang có đất.

   - Thời gian thực hiện thủ tục hành chính: 15 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

   Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp xin phép chuyển mục đích sử dụng đất đều được cơ quan có thẩm quyền đồng ý bởi cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét tình hình phát triển kinh tế của địa phương để quyết định.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc xây nhà trên đất mồ mả. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Đất đai 2013 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn