Có làm được sổ đỏ khi mua đất bằng giấy viết tay?

26/04/2022

Bạn N.H.H (ấp 3, Bầu Cạn, Long Thành, Đồng Nai) trình bày: Năm 1985 gia đình bạn có mua khoảng 15.000 m2 đất tại ấp 3 không ghi rõ giới hạn của thửa đất. Hai bên chỉ có viết giấy tay, không có xác nhận của địa phương, nhưng hiện gia đình người bán đất vẫn còn sống ở đây. Năm 2013, gia đình bạn bắt đầu làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì người hàng xóm tranh chấp. Bạn phải làm sao để được cấp sổ đỏ?

    • Do khi chuyển nhượng diện tích đất trên gia đình bạn không ghi rõ diện tích thửa đất và giới hạn thửa đất nên đã xảy ra tranh chấp. Trước mắt, gia đình bạn cần nhờ Thừa phát lại lập vi bằng, trong đó ghi nhận ý kiến của vợ chồng người đã chuyển nhượng đất cho bạn chỉ rõ ranh giới của thửa đất. Đồng thời lấy ý kiến của những người dân sống ở đây lâu năm, biết rõ về sự việc xác nhận gia đình bạn đã thực tế quản lý, sử dụng, canh tác trên đất này từ thời chuyển nhượng đất nói trên. Đây sẽ là những cơ sở, chứng cứ trong quá trình các cơ quan chức năng giải quyết tranh chấp và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bạn. Người có tranh chấp với gia đình bạn sẽ có nghĩa vụ chứng minh họ có quyền quản lý, sử dụng đối với phần đất tranh chấp.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn