Có nhất thiết phải chuyển từ đất vườn sang đất liền thổ

26/04/2022

- Cháu muốn hỏi chú đất vườn có bán được không, vì nhà cháu đang muốn bán một mảnh vườn liền kề với đất liền thổ nhưng địa chính xã bảo không bán được muốn nhà cháu phải chuyển đổi từ diện tích đất liền thổ thành diện tích vườn và ngược lại thì mới đồng ý cho bán.  -Có nhất thiết phải chuyển từ đất vườn sang đất liền thổ không? Hay là nhà cháu cứ bán đất vườn để cho người mua nếu họ muốn xây nhà thì họ tự chuyển đổi được khôn?

  • Về nguyên tắc người sử dụng đất hợp pháp được phép quản lý, sử dụng thửa đất theo nhu cầu và đúng mục đích thửa đất được giao, được công nhận quyền sử dụng. Tuy nhiên đối với từng loại đất lại có những điều kiện khác nhau.

   Đối với đất vườn không phải là đất ở và loại đất này nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp người sử dụng đất vẫn có thể chuyển nhượng cho người khác một cách bình thường mà không yêu cầu về điều kiện đối với người nhận chuyển nhượng.

   Trường hợp này gia đình em có quyền lựa chọn hai cách 1 là chuyển mục đích sử dụng trước sau đó thực hiện việc chuyển nhượng cho người có nhu cầu mua, 2 là chuyển nhượng khi chưa thực hiện việc chuyển mục đích. Nếu gia đình em chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở trước rồi mới chuyển nhượng thì thủ tục cũng như giá trị thửa đất sẽ được tăng lên.

   Trường hợp gia đình em chuyển nhượng đất vườn thì giá trị chuyển nhượng sẽ thấp và người nhận chuyển nhượng cũng sẽ khó khăn hơn trong việc chuyển mục đích sử dụng.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn