Có thể trả tiền lấy lại đất khi đã bán?

26/04/2022

Tháng 6 năm 2010 anh trai tôi thua độ bóng đá, nên làm giấy bán đất viết tay diện tích gần 6ha (đất chưa có sổ đỏ) với số tiền bằng số tiền thua khoảng 600 triệu. Mà người mua đất chính là người anh tôi thua độ. Mặt khác diện tích đất trên của cha và chị tôi cho anh tôi mượn làm. Hiện tại đang xảy ra tranh chấp giữa gia đình tôi và người mua. Gia đình tôi muốn trả lại tiền và lấy lại đất nhưng người mua không chịu. Gia đình tôi có lấy lại đất được không? Anh tôi có phạm tội gì không?

  • Theo điều 410 BLDS 2005 quy định về hợp đồng dân sự vô hiệu:

   “Các quy định về giao dịch dân sự vô hiệu từ Điều 127 đến Điều 138 của Bộ luật này cũng được áp dụng đối với hợp đồng vô hiệu.

   2. Sự vô hiệu của hợp đồng chính làm chấm dứt hợp đồng phụ, trừ trường hợp các bên có thoả thuận hợp đồng phụ được thay thế hợp đồng chính. Quy định này không áp dụng đối với các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự.

   3. Sự vô hiệu của hợp đồng phụ không làm chấm dứt hợp đồng chính, trừ trường hợp các bên thoả thuận hợp đồng phụ là một phần không thể tách rời của hợp đồng chính.”

   Và theo quy định tại điều 127 BLDS 2005 về giao dịch dân sự vô hiệu:

   “Giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện được quy định tại Điều 122 về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự :

   1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

   a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

   b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

   c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

   2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.” thì vô hiệu.

   Cho nên giao dịch chuyển quyền sử dụng đất giữa anh của bạn và người thắng cá độ đá banh với anh bạn bị vô hiệu do vi phạm pháp luật vì đất này không thuộc sở hữu của anh bạn và đã vi phạm hình thức của giao dịch chuyển quyền sử dụng đất (phải có công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) nên anh bạn không thể thực hiện giao dịch chuyển quyền sử dụng đất được.

   Do đó, bạn có thể đòi lại đất.

   Tuy nhiên, nếu vụ việc này bị phát hiện thì anh bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm b, c khoản 2 điều 248 BLHS 1999 thì anh bạn phạm tội đánh bạc.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn