Cố tình tân đất cát vào đất nhà người khác, thuê xã hội đen uy hiếp thì phải giải quyết như thế nào?

Ngày hỏi:25/12/2014

Sự việc gia đình cháu xảy ra như thế này ạ: Năm 2007 bố cháu có bán mảnh đất đứng tên bố cháu, trên sổ đỏ là cấp cho hộ gia đình, năm đó bố cháu bán chỉ có chữ kí của bố mẹ cháu, mà không có chữ kí của cháu mặc dù năm đó cháu 16t đủ, bác cho cháu hỏi giấy tờ mua bán đó có hiệu lực pháp lý không ạ? Sổ đỏ được cấp năm 2001, số hộ khẩu bố cháu tách từ năm 1992 (cháu sinh năm 1991). Và trường hợp cố tình tân đất cát vào đất nhà người khác, thuê xã hội đen uy hiếp thì phải giải quyết như thế nào ạ? Cháu muốn khởi kiện thì thủ tục ra sao? Không phải gia đình cháu không giao đất mà họ còn nợ gia đình cháu tiền không chịu trả, gia đình cháu sợ khi giao đất cho họ rồi, họ không chịu giả tiền thì gia đình cháu vừa mất đất, vừa mất tiền, cháu mong bác luật sư xem xét trường hợp của gia đình cháu ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn bác. Chúc bác và gia đình luôn mạnh khỏe!  Thân!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật thì quyền sử dụng đất của hộ gia đình thuộc sử dụng chung của tất cả mọi thành viên trong hộ gia đình. Việc định đoạt quyền sử dụng đất của hộ gia đình phải được các thành viên trong hộ gia đình đồng ý ,bao gồm cả những thành viên dưới 15 tuổi (nếu có). Như vậy, việc bố bạn bán đất mà không có chữ kí của bạn là trái với quy định của pháp luật. Bạn có thể khởi kiện để yêu cầu Tòa án tuyên hợp đồng vô hiệu.

   Việc gia đình bạn bị uy hiếp thì trước mắt cần làm đơn nhờ chính quyền cơ sở can thiệp để ổn định tình hình.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn