Đặt cọc mua nhà chưa có chủ quyền

26/04/2022

Năm 2012, tôi có đặt cọc mua một căn nhà chưa có giấy chủ quyền, mới chỉ có giấy cấp số nhà, bên bán cam kết sẽ làm được sổ trong vòng 3 tháng. Tôi đã ký giấy thỏa thuận đặt cọc với bên bán và đặt tiền cọc, trong đó có ghi rõ là bên bán không thực hiện được cam kết sẽ đền tiền gấp đôi. Sau 2 tháng, Bên bán chưa làm được giấy tờ và tôi đồng ý gia hạn thêm 1 năm nhưng đến nay vẫn chưa làm được và bên bán nói lý do là Quận chưa có quy hoạch chi tiết. Vậy tôi có thể kiện bên bán để đòi trả lại tiền cọc và bồi thường được không? Nguồn gốc căn nhà thực tế là của ông An, nhưng về hồ sơ thì do ông Hưng đứng tên, trên giấy thỏa thuận đặt cọc và nhận tiền cả hai người đều ký tên bên bán thì việc trả tiền cho tôi chỉ là trách nhiệm của ông Hưng hay cả ông An cũng có trách nhiệm trả? Mong các luật sư giải đáp. Xin cảm ơn.

  • Với việc vi phạm cam kết này thì bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu tranh chấp hợp đồng đặt cọc và đòi quyền lợi cho mình.

   Nếu cả 2 ông Hưng và An cùng ký tên thì bạn xác định vai trò của ông Hưng là gì? Có nhận được quyền lợi gì không?

   Tốt nhất bạn nên xác định ông An là bị đơn, ông Hưng là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn