Đặt cọc nhầm người, có đòi lại tiền được không?

26/04/2022
Tháng 8.2011, tôi đặt cọc 200 triệu đồng cho một người để mua một căn nhà tại quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng. Tuy nhiên, căn nhà nói trên không thuộc quyền sở hữu của người nhận tiền cọc mà thuộc quyền sở hữu của người chị anh ta hiện đang ở nước ngoài. Thế nhưng, sau đó người chị này không chịu bán nhà cho tôi và không thừa nhận việc đặt cọc. Tôi có thể đòi lại Tiền đặt cọc không? Phan Ngọc Phương Hiền (TP.Đà Nẵng)
  • Trả lời: Theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 92 Luật Nhà ở năm 2005 thì điều kiện để các bên tham gia vào giao dịch về nhà ở thì bên bán nhà ở phải là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện của chủ sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật. Do đó, nếu người nhận đặt cọc của bạn không phải là chủ sở hữu của căn nhà bạn muốn mua, đồng thời không được người chị ủy quyền bán nhà ở hợp pháp thì người này không có quyền tham gia giao dịch về nhà ở.

   Do đó, đối chiếu với các quy định tại Điều 122, Điều 127, Điều 128 Bộ luật Dân sự 2005 thì giao dịch đặt cọc nói trên là vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật. Theo khoản 2, Điều 137 Bộ luật Dân sự thì khi việc đặt cọc vô hiệu, bạn có quyền yêu cầu người nhận tiền cọc của bạn trả lại số tiền 200 triệu đồng nói trên. Đồng thời, nếu chứng minh được người nhận tiền cọc có lỗi thì bạn có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có).

   Trường hợp người nhận tiền cọc không chịu trả tiền cọc thì bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền để yêu cầu tòa giải quyết, buộc họ phải trả lại tiền đặt cọc cho bạn theo quy định của pháp luật.

   Luật sư Võ Công Hạnh

   (Công ty Luật hợp danh FDVN; 193 Nguyễn Tri Phương, TP.Đà Nẵng; Website: www.fdvn.vn)

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn