Đền bù công trình, kiến trúc trên đất đấu thầu

26/04/2022
Kính gửi quý luật sư, mong anh tư vấn giúp em Nhà em có được sự đồng ý của UBND xã về việc sử dụng diện tích đất ruộng 200m vuông để xây chuồng trại chăn nuôi, bể nước và sân, được phép xây tường bao quanh từ năm 1996. Lúc đó không có hợp đồng đấu thầu mà chỉ có giấy được phép xây dựng tường và sử dụng đất đấu thầu, hàng năm vẫn nộp thuế trên đất đấu thầu đó từ năm 1996 tới bây giờ, có sổ nộp thuế. Nay quỹ phát triển đất của huyện và địa chính xã thu hồi đất để làm đường vào khu dân cư. Không bồi thường tiền đất đã đổ vào ruộng, chỉ bồi thường công trình xây dựng, kiến trúc và cây cối trên đất. Có bảng kiểm kê và giá trị tài sản của công trình xây dựng trên đất và  giá trị của cây cối. Nhưng giá trị cây cối được bồi thường 100%, còn giá trị tài sản công trình xây dựng, kiến trúc thì tỷ lệ bồi thường chỉ có 30% giá trị. Tại lúc đầu họ làm là 70%, sau rồi lại làm chốt là 30%. Em ko hiểu tỷ lệ này là như thế nào, có đúng hay ko? Kính mong anh tư vấn giúp và cho em cơ sở pháp lý của tỷ lệ trên. Em chân thành cảm ơn!!!
  • Nội dung vụ việc của bạn, tôi tư vấn như sau. Vì đất gia đình bạn sử dụng liên tục, lâu dài từ năm 1996 đến nay chưa có tranh chấp gì. Vì thế, khi thu hồi đất thì nhà nước phải bồi thường đất và giá trị tài sản trên đất, khi nhà nước thu hồi đất phải lập Hội đồng bồi thường đất và tài sản trên đất.

   Theo khoản 2 Điều 25 Nghị định số69/NĐ-CP ngày 18/08/2009 của Chính phủ quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quy định:

   “2. Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cấp huyện do lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp huyện làm Chủ tịch Hội đồng, các thành viên gồm: a) Đại diện cơ quan Tài chính; b) Đại diện cơ quan Tài nguyên và Môi trường; c) Đại diện cơ quan Kế hoạch và Đầu tư; d) Chủ đầu tư; đ) Đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã có đất bị thu hồi; e) Đại diện của những hộ gia đình bị thu hồi đất từ một đến hai người; g) Một số thành viên khác do Chủ tịch Hội đồng quyết định cho phù hợp với thực tế ở địa phương.”

   Theo quy định tại Điều 45 Nghị định số84/2007/NĐ-CP ngày 25/05/2007 Quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai.

   Khi thu hồi đất, nhà nước phải đền bù theo khung giá đất tại thời điểm thu hồi đối với diện tích đất gia đình chúng tôi bị thu hồi. Việc đền bù đất và tài sản trên đất do các bên tự thỏa thuận phù hợp với thời điểm đền bù.

   Chào bạn

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn