Đền bù lấn chiếm đất

26/04/2022

Tôi có một thắc mắc muốn nhờ LS tư vấn : Ông A và ông B cạnh nhà nhau ,khi làm nhà ông A lấn sang phần đất nhà ông B 15 cm dài 20 m ( cả ông A và B đều có sổ đỏ chính chủ ) Ông B đã có đơn trình bầy lên UBND xã sau đó các cơ quan chức năng ( Tòa án , UBND xã và các ban ngành ) đã tiến hành đo đạc có kết luận ông A đã lấn đất của ông B 15 cm (Đã lập biên bản xác nhận và các bên liên quan đã ký ) hai bên đã tiến hành hòa giải có măt các cơ quan chức năng theo đó ông A bồi thường cho ông B là :20.000.000 đ cả hai ông đều nhất trí ký biên bản , nhưng đến ngày nộp tiền ông A không nhất trí hòa giải  Vì vậy ông B có nộp đơn lên tòa . Kết thúc phiên xử Tòa tuyên Ông A phải bồi thường cho ông B số tiền là 1.000.000 đ ( một triệu đồng ) theo giá đất hiện hành của nhà nước . ông B không nhất trí với cách xử trên và sẽ có đơn khiếu lại . Nhờ luật sư tư vấn Tòa xử như thế đã đúng hay chưa và trình tự khiếu lại ông B phải làm như thế nào . Xin cám ơn luật sư

  • Với thông tin bạn cung cấp thì việc tòa quyết định như vậy là có phần không chính xác vì:

   Thứ nhất nếu hai bên không thỏa thuận được với nhau về giá trị của phần đất đó, Tòa án có quyền tuyên xử nhưng phải có việc định giá, chỉ áp dụng giá đất theo quy định của Nhà nước thì chưa phù hợp.

   Nếu không đồng ý với phán quyết của tòa án cấp sơ thẩm ông A có quyền kháng cáo để vụ việc được giải quyết theo thủ tục phúc thẩm.

   Thứ hai cũng cần phải xem là yêu cầu khởi kiện của ông A là gì? Để biết bản án có hợp lý hợp tình không? Rất tiếc bạn cũng chưa cung cấp được yêu cầu khởi kiện của ông A.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn