Điều kiện được vay vốn mua nhà ở thương mại

26/04/2022
Vừa qua tôi có mua lại căn hộ chung cư thương mại thuộc dự án HH2B đường Lê Văn Lương kéo dài (đã đóng tiền đợt 1 với Chủ đầu tư). Chủ đầu tư Vinaconex Xuân Mai liên kết với Ngân hàng BIDV tạo điều kiện cho vay gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ. Sau khi làm thủ tục chuyển nhượng và nộp thuế, Chủ đầu tư đã xác nhận tại văn bản chuyển nhượng. Tôi có nhu cầu vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng và đã làm thủ tục với Ngân hàng BIDV. Hồ sơ của tôi đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn của gói vay 30.000 tỷ đồng của Chính phủ gồm: Giấy xác nhận thực trạng nhà ở; bảng kê khai lương; giấy xác nhận chưa kết hôn; hợp đồng lao động; CMND; Sổ hộ khẩu; mức thu nhập dưới 9 triệu đồng/ tháng (nhưng tôi đã chứng minh được với ngân hàng tổng mức thu nhập là 11 triệu đồng/tháng). Sau khi xem xét hồ sơ, phía ngân hàng cho biết, tôi không thể vay với lý do: "Người vay vốn là người trực tiếp ký hợp đồng với Chủ đầu tư". Trong khi đó hiện tôi là người chịu trách nhiệm trên hợp đồng chuyển nhượng này. Tôi có tham khảo Thông tư số 17/2014/TT-BXD ngày 18/11/2014 của Bộ Xây dựng về gói vay 30.000 tỷ đồng không có quy định sau khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng thì không vay được chỉ quy định ghi chú là người trực tiếp ký với Chủ đầu tư. Tôi muốn hỏi, tại sao khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng sang tên tôi không được tham gia gói 30.000 tỷ đồng? (Kể từ ngày làm xong chuyển nhượng tôi là người có quyền và nghĩa vụ trên hợp đồng đó được coi là người mua nhà với Chủ đầu tư, sau này đóng tiền các đợt tiếp theo hóa đơn tên tôi và sổ nhà tên tôi). Tôi có thuộc đối tượng đáp ứng đầy đủ điều kiện để vay gói 30.000 tỷ đồng không?
  • Tại khoản 5 Điều 1 Thông tư số 17/2014/TT-BXD quy định về điều kiện được vay vốn để mua nhà ở thương mại có tổng giá trị hợp đồng mua bán đã bao gồm thuế VAT (kể cả nhà và đất) không vượt quá 1,05 tỷ đồng: "Có hợp đồng mua nhà ở thương mại đã ký với chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị trên địa bàn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về nhà ở".

   Như vậy, việc cho vay hỗ trợ nhà ở chỉ hỗ trợ đối với các trường hợp có hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được ký trực tiếp với chủ đầu tư các dự án, không có quy định cho vay hỗ trợ đối với trường hợp chuyển nhượng hợp đồng.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • Thông tư 17/2014/TT-BXD Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn