Đổi đất giãn dân

26/04/2022

Nhà e có 1 mảnh đất đang sống, có sổ đỏ đoàng hoàng, rông 120m2ạnh.  Cạnh nhà, có chú họ muốn đổi 1 mảnh đất ở chỗ khác rộng 110m2, với dặc điểm là mảnh đất của chú ấy chưa có sổ đỏ, và là mảnh đất mà chú ấy mua lại của người khác, mảnh đất đấy là mảnh đất giãn dân. mà chú ấy các thêm 300tr.  cho em hỏi là:   - có nên đổi ko? - nếu đổi trong tình trạng ko có sổ đỏ thì phải làm thế nào, về sau nếu cấp sổ đỏ thì nhà e phải làm sao ạ? (viết cam kết giữa 2 bên có đc ko?) - mảnh đất của chú ấy có đc cấp sổ đỏ ko? - nhà nước bao nhiêu năm cấp sổ đỏ 1 lần ạ?

  • Trước hết về các giao dịch liên quan tới quyền sử dụng đất, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005Luật đất đai năm 2013, Luật Công chứng năm 2007 thì đối với trường hợp này muốn lập được hợp đồng thì các bên đều phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - sổ đỏ. Chú của em chưa có giấy chứng nhận nên việc lập hợp đồng theo quy định của pháp luật là không thể thực hiện được. Việc tặng, cho đổi... quyền sử dụng đất bắt buộc phải lập hợp đồng công chứng của văn phòng công chứng mới có giá trị pháp lý.

   Thứ hai trường hợp mảnh đất này là đất giãn dân chú của em được mua theo quy định và có hồ sơ tài liệu kèm theo thì sẽ đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là quyền của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

   Thứ ba, hiện tại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là quyền đồng thời là nghĩa vụ của người sử dụng đất nên người sử dụng đất có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận bất cứ khi nào thấy cần thiết mà không phải đợi tới khi Nhà nước tổ chức cấp giấy chứng nhận.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn