Đòi lại đất của ông bà đã cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho người khác được không?

26/04/2022

Ông Nguyễn Văn C (mất năm 1919) và bà Bùi Thị V(mất năm 1957), (tại Nghệ An) có nhà và vườn rộng 2500m2, không có giấy tờ gì về quyền SDĐ. Con trai của ông C và bà V là ông Nguyễn Văn L (mất năm 1990), được thừ kế toàn bộ tài sản gồm nhà và vườn nêu trên. Năm 1968, chiến tranh xảy ra ác liệt, dân một số vùng phải sơ tán. Là Đảng viên và cũng là người hoạt động cách mạng, ông L cho một số gia đình (ông bà B, ông bà N và ông Đ) đến dựng nhà ở trong vườn của ông để tránh chiến tranh. Sau khi kết thúc chiến tranh (năm 1976), gia đình ông bà B và ông bà N chuyển đi nơi khác còn ông Đ thì vẫn ở lại trong vườn nhà ông L. Khi chuyển đi thì ông bà B bán lại nhà cho bà H và ông bà N bán lại nhà cho chị Nh. Tất cả các giao dịch chuyển nhượng nói trên không có giấy tờ gì cả và cũng không có ý kiến của ông L. Năm 1998, bà P (vợ ông L), ông Đ, bà H và chị Nh đều được cấp Giấy CNQSDĐ (đây là lần đầu tiên người dân ở đây được cấp GCNQSDĐ). Năm 2007 bà P mất. Nay anh Nguyễn Văn K (con trai của ông L và bà P) muốn đòi lại QSDĐ của ông Đ, bà H và chị Nh vì anh K cho rằng các hộ gia đình này đang sử dụng diện tích đất ông bà nội của anh để lại, phần diện tích đất này anh có quyền hưởng theo quy định của Luật về Thừa kế. Chính quyền xã và cư dân xung quanh đều thừa nhận là nhà ông Đ, bà H và chị Nh đều đang ở trên phần đất thuộc vườn của ông bà nội của anh K. Xin Luật sư cho biết trong trường hợp này anh K có đòi lại được QSDĐ của ông Đ, bà H và chị Nh được không? Xin Trân trọng cảm ơn!

  • Theo thông tin anh nêu thì anh K, bố mẹ anh K, ông bà nội anh K đều không có giấy tờ gì về quyền sử dụng đất để xác định thửa đất ông Đ, bà H và chị Nh đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ là đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông bà nội, của bố anh K để lại nên việc anh K "đòi" lại đất do ông bà để lại là khó được chấp nhận vì theo quy định tại điều 26 Luật đất đai 2013:
   "Điều 26. Bảo đảm của Nhà nước đối với người sử dụng đất
   1. Bảo hộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hợp pháp của người sử dụng đất.
   2. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. ...................
   5. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn