Đối tượng được vay vốn hỗ trợ để xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở

26/04/2022
Chồng tôi đang làm trong lực lượng vũ trang tại quận Hoàn Kiếm, còn tôi làm cho doanh nghiệp tư nhân tại quận Nam Từ Liêm. Chúng tôi có mảnh đất 40m2 tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức - đất này chỉ là đất trống, chưa có nhà xây dựng. Có sổ chứng nhận quyền sử dụng theo luật định. Thu nhập hai vợ chồng hơn 20 triệu đồng/tháng. Chúng tôi muốn xây dựng nhà trên mảnh đất trên và vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Theo quy định tại Điều 2, Thông tư số 17/2014/TT-BXD chúng tôi nên hiểu là người đi vay phải có hộ khẩu tại phường, thị trấn hay mảnh đất xây dựng phải thuộc phường, thị trấn? Tôi đã được ngân hàng cho vay xác nhận là mảnh đất xây dựng phải thuộc phường hoặc thị trấn, chứ nếu thuộc xã thì không đủ điều kiện. Chúng tôi vô cùng băn khoăn và thấy không hợp lý bởi lẽ, nếu chúng tôi đủ tiền mua đất ở khu vực là phường, thị trấn thì chắc không còn gọi là thu nhập thấp? Chúng tôi rất mong có sự giải thích hợp lý của Bộ trưởng về quy định này? Và mục đích cuối cùng là mong Bộ trưởng xem xét thay đổi phạm vi áp dụng để cho những hộ gia đình chúng tôi được tiếp cận sự hỗ trợ của Nhà nước.
  • Theo quy định thì các đối tượng được vay vốn hỗ trợ để xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa lại nhà ở của mình là: cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động tại đô thị (thuộc Phường, Thị trấn) đã có đất ở phù hợp với quy hoạch đang khó khăn về nhà ở nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình (khoản 2 Điều 1 Thông tư số 17/2014/TT-BXD ngày 18/11/2014 của Bộ Xây dựng). Như vậy, gia đình Bà có đất tại địa bàn cấp xã nên không thuộc đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • Thông tư 17/2014/TT-BXD Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn