Giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể trên đất tranh chấp

26/04/2022

Tôi có thuê 1 nhà kho trên 1 mãnh đất đang tranh chấp để buôn bán vật liệu xây dựng. Đầu T08/2014 tôi đã đi làm giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể và đã có giấy phép, tuy nhiên giấy phép bị sai địa chỉ thường trú của tôi nên tôi đã đi đổi lại. Trong thời gian chờ nhận lại giấy phép mới, công an phường có vào kho và hỏi giấy phép thì tôi trình bày giấy phép đang được sửa lại. Họ nói là đây là đất đang tranh chấp nên không cho cấp phép kinh doanh và họ điện lên Uy ban yêu cầu không cấp phép cho tôi. Đến ngày hẹn tôi lên lấy giấy phép thì người ta nói lãnh đạo yêu cầu giữ lại giấy phép không cấp cho tôi. Sự việc như trên có đúng luật hay không (vì trong mãnh đất đó có rất nhiều hộ đang kinh doanh đã có giấy phép). Hiện giờ tôi nên làm gì để được kinh doanh vì tôi đã đầu tư 1 khoản tiền để sửa lại kho bãi.

    • Theo quy định của pháp luật thì địa chỉ để kinh doanh phải thuộc quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp (đi thuê đi mượn..) trường hợp bạn đi thuê của người khác nhưng đến giờ mới được biết đất có tranh chấp, tuy nhiên việc tranh chấp vẫn chưa được giải quyết và chưa biết đến khi nào giải quyết thì bạn có thể làm đơn trình bày gửi lên ủy ban các cấp xin được cấp phép kinh doanh tạm một thời gian do đã đầu tư một khoản tiền vào địa điểm đó. Bạn cũng cần cam kết trong trường hợp đất tranh chấp được giải quyết mà bạn không có quyền thuê nữa thì bạn sẽ trả lại địa điểm cho người có quyền sở hữu, sử dụng hợp pháp. Trường hợp của bạn nên làm công văn trinh bày và mong cơ quan chức năng tạo điều kiện bạn nhé.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn