Giờ tôi phải làm sao để được cấp sổ đỏ

26/04/2022
Kính gửi luật sư : Phạm văn Phất Lời đầu tiên tôi xin chúc sức khỏe luật sư và gia đình mạnh khoẻ. Tôi xin có một số vấn đề xin được hỏi luật sư như sau: Năm 2008 vợ chông tôi có mua một mảnh đất ( thuộc đất giãn dân của thị trấn, mảnh đất đó đứng tên một cá nhân khác.) nhưng tôi được biết khi thị trấn bán đất giãn dân thì một số mảnh đất đã đứng khống tên trong đó có mảnh đất của tôi mua khi UBND huyện biết được điều đó đã không cấp sổ đỏ cho những mảnh đất đứng không tên người dân). Khi vợ chồng tôi mua mảnh đất đó cũng làm đầy đủ thủ tục mua lại mảnh đất đó (trong hồ sơ mua lại đất của UBND Thị Trấn  Phòng địa chính  ghi tên  của vợ chồng tôi vào hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi nộp tiền giá trị mảnh đất cho UBND Thị trấn và có phiếu thu của UBND Thị trấn)  nhưng dến nay (năm 2010) vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Vậy tôi xin hỏi   Giờ tôi phải làm sao để được cấp sổ đỏ  và tôi cần phải làm những thủ tục gì để được cấp sổ đỏ? ( cũng xin nói với luật sư rằng tôi cũng đã hỏi nhiều lần ông trưởng phòng địa chính của UBND Thị trấn về việc làm sổ đỏ nhưng họ trả lời đang làm thủ tục và phải chờ) Không biết tôi phải chờ đến bao giờ??? và giờ tôi muốn xây nhà ở trên mảnh đất đó được không? Xin chân thành cảm ơn Luật sư. Xin chúc luật sư nhiều sức khoẻ. Nghiêm Hồng Quân Ứng Hoà - Hà Nội)
  • Chào bác,

   Trước hết cần phải khẳng định rằng theo quy định của pháp luật, UBND Thị trấn không có quyền trực tiếp chuyển nhượng (bán- như bác nói) hay cấp quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân. Như vậy, gia đình bác chỉ có thể có được quyền sử dụng thửa đất đó thông qua nhận chuyển nhượng QSD đất của hộ gia đình, các nhân khác hoặc trúng đấu giá QSD đất do UBND thị trấn đứng ra tổ chức.

   Do không có hồ sơ mua lại đất như bác nói nên luật sư khó có thể phân tích tính hợp pháp của hồ sơ đó để có thể biết được vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ là do đâu. Tuy nhiên, căn cứ vào phiếu thu của UBND thị trấn và biên bản giao đất (nếu có) bác có thể yêu cầu UBND thị trấn cung cấp các thông tin liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho gia đình bác.

   Trân trọng.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn