Hợp đồng mua bán nhà ở không công chứng

26/04/2022

Gia đình cháu hiện đang có xảy ra tranh chấp nhà ở và đất đai. nay cháu xin luật sư tư vấn giúp cháu ạ. Năm 2000 nhà cháu được bà nội và bác 2 (anh ruột của ba cháu ạ) cho một mảnh đất thổ cư để xây dựng nhà ở vì lúc đó ba cháu không am hiểu rỏ luật và nghĩ là anh em nên ba cháu không làm giấy tờ đất. mảnh đất hiện tại là do ngày xưa bà nội cháu và bác 2 cùng gốp tiền để mua ạ và bác 2 của cháu là người đứng tên quyền sử dụng đất đó ạ.trên mảnh đát đó hiện có 2 căn nhà là nhà của chau hiện tại và nhà bác 2 cháu xây dựng trước khi mất và bà nội cháu cũng đang ở trong căn nhà của bác 2 xây dựng nhưng đến năm 2008 bác 2 cháu qua đời và nhà cháu vẫn định cư từ năm 2000 đến nay trên mảnh đất đó.Nhà bác 2 có 3 người con trai và 1 người con gái , 2 anh trai va 1 chị gái đều đã lập gia đình co cuộc sống riêng chỉ còn lại 1 anh trai ut đang đi làm ăn xa không có ở nhà. Nhưng đến nay dột nhiên anh trai đầu con của bác 2 dọn đồ về ngôi nhà của bác 2 để ở và tìm ý định để đuổi bà nội cháu ra ngoài, bà nội chuyển qua ở nhà cháu được 2 tuần nay.và trên giấy tờ ba cháu là người phụng dưỡng bà nội,và anh đó có ý định muốn lấy lại đất nhà cháu đang ở vì anh ấy ddang giữ sổ quyền sử dụng đất của bác 2, anh ấy nói anh ấy là con trưởng nên tất cả đều là tài sản của ảnh.vậy bây giờ gia đình cháu phải làm sao để chứng minh đất đó trước đây bác 2 đã tặng cho nhà cháu được ạ, nhà cháu ko làm giấy tờ chỉ có nhân chứng là trước khi mất bác 2 có nói rỏ là tặng cho nhà cháu mảnh đất đó thôi ạ. Xin luật sư tư vấn dùm cháu với ạ cháu xin cám ơn ạ

  • Tất cả các hoạt động giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đât đều phải được Công chứng hoặc xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu không, việc gia dịch như chuyển nhượng, tặng cho sẽ không có giá trị pháp lý.

   Hiện quyền sử dụng đất vẫn đứng tên Bác bạn, nhưng bác bạn đã mất mà không để lại di chúc nên phát sinh quyền thừa kế theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm bố, mẹ, vợ, chồng, con.

   Như vậy, theo quy định thì bố bạn vẫn chưa có quyền sử dụng trên mảnh đất đó. Bà bạn có một quyền do được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn