Hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ chung cư có bao gồm kinh phí bảo trì không?

26/04/2022

Chào Ban biên tập, vừa rồi gia đình tôi có tham gia giao kết mua căn hộ chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi có chút thắc mắc: Tại sao lúc nghe tư vấn thì căn hộ đó có giá 3 tỷ rưỡi, nhưng trong hợp đồng tôi thấy có thêm khoản kinh phí bảo trì. Vậy, khoản kinh phí bảo trì này có được đưa vào hợp đồng mua bán không, và mức kinh phí bảo trì được phép đưa vào là bao nhiêu?

  • Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 108 Luật Nhà ở 2014 đã quy định về Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu, cụ thể như sau:

   1. Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu được quy định như sau:

   a) Đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ hoặc diện tích khác bán, cho thuê mua; khoản tiền này được tính vào tiền bán, tiền thuê mua nhà mà người mua, thuê mua phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua;

   Như vậy, trong hợp đồng mua bán (và kể cả hợp đồng thuê mua) căn hộ chung cư có khoản kinh phí bảo trì đối với chính căn hộ và phần sở hữu chung khác của chung cư (2% giá trị căn hộ hoặc diện tích khác).

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn