Kiện vì chia thừa kế đất đai không có căn cứ

26/04/2022

Kính gửi luật sư Tôi tên Bạch Khánh Hùng. Tôi có một số vấn đề về đất đai kính mong luật sư tư vấn dùm. Ông bà nội tôi có 3 người con, bố tôi, một chú và một cô út và một người con đầu là con riêng với chồng trước của bà nội (tổng cộng là 4). Khi mất đi ông bà không để lại di chúc. Bố tôi đi bộ đội năm 1973 và công tác luôn trong nha trang. Mảnh đất của ông bà để lại hiện gio bác tôi đang ở và đã có chia đất cho cô,chú tôi còn lại bác đã làm hết sổ đứng tên bác trên S đất đã chia cho cô và chú tôi. (sổ đỏ bác tôi làm năm 2002). Cho tôi xin hỏi bố tôi được nhận thừa kế của ông bà tôi để lại là bao nhiêu trên S (1500m)? Và tại sao bác tôi lại được cấp sổ đỏ khi chưa được sự chấp thuận của bố tôi về S đất mà bác chưa chia cho bố tôi. Nếu có kiện tụng tôi phải nộp đơn ở đâu và thủ tục giấy tờ thế nào. Xin ls tư vấn giúp.

  • Khi công bà nội qua đời ko để lại di chúc thì đất sẽ chia theo quy định pháp luật như sau: Toàn bộ diện tích đất chia đôi: Một nữa sẽ chia đều cho ba người con chung của ông bà nội mỗi người một phần bằng nhau. Một nữa sẽ chia đều cho ba người con của ông bà nội và người con riêng của bà nội mỗi người một phần bằng nhau. Như vậy, các con chung của ông bà nội mỗi người nhận được hai phần, riêng người con riêng của bà nội chỉ nhận một phần mà thôi.

   Nay nếu trong gia đình không tự thỏa thuận giải quyết được thì có thể khởi kiện ra tòa án cấp quận/huyện nơi có đất đang tọa lạc để yêu cầu chia thừa kế.

   Bạn lưu ý thời hiệu khởi kiện là 10 năm kể từ ngày ông bà nội qua đời (hoặc tính từ ngày người sau cùng qua đời). Qúa thời gian này ko thể khởi kiện được vì đã hết thời hiệu khổi kiện nên tòa ko thụ lý vụ kiện bạn nhé

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn