Làm sao để chứng minh chuyển nhượng bất động sản là tài sản duy nhất để được miễn thuế?

Ngày hỏi:07/10/2019

Em xin nhờ anh chị tư vấn giúp em ạ. Em có một căn nhà ở TP HCM và một căn nhà sắp được thừa kế ở Tiền Giang thì có phải em không được kê khai khi chuyển nhượng căn nhà ở TP HCM là tài sản duy nhất không ạ? Nếu muốn kê khai em chỉ có một bất động sản duy nhất thì em phải làm sao?

 

  • Làm sao để chứng minh chuyển nhượng bất động sản là tài sản duy nhất để được miễn thuế?
   (ảnh minh họa)
  • Thứ nhất, hiện nay các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân được quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC : Hướng dẫn thực hiện luật thuế thu nhập cá nhân, cụ thể Điểm b Khoản này có quy định về điều kiện miễn thuế đối với trường hợp chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam như sau:

   "Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế

   1. Căn cứ các quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-C), các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

   b) Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

   ..."

   Như vậy, nếu bạn chứng minh được tài sản là nhà được chuyển nhượng là nhà ở duy nhất của mình tại Việt nam thì bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này.

   Thứ hai, về vấn đề chứng minh tài sản là nhà là tài sản duy nhất, pháp luật chỉ quy định "Nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế do cá nhân chuyển nhượng bất động sản tự khai và chịu trách nhiệm". Do đó, không có quy định cụ thể nào về việc chứng minh như thế nào và tại cơ quan nào. Vì vậy, khi tiến hành khai thuế thu nhập cá nhân, bạn tự khai và cam kết rằng tài sản là nhà đó là tài sản duy nhất của mình, nếu phát hiện không đúng sẽ bị xử lý truy thu thuế và phạt về hành vi vi phạm pháp luật thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Bên cạnh đó để tránh trường hợp cơ quan thuế không chấp nhận cam kết của mình, bạn có thể tự làm một mẫu đơn xác nhận đó là tài sản duy nhất và xin xác nhận của chính quyền địa phương nơi mình sinh sống để làm giấy tờ bảo đảm cho cam kết của mình.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: mailto:nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn