Làm thể nào để chuyển từ sổ đỏ chung thành sổ riêng?

26/04/2022

Mình đang ở trên đất của bố mẹ để lại. Sổ đỏ mang tên đồng sở hữu 7 người. Mình đã xây nhà ở trên đất này từ năm 1990 đến nay không có tranh chấp gì, mình có Hộ khẩu thường trú tại đây. Để làm Sổ đỏ riêng thì mình cần làm gì?

  • Làm thể nào để chuyển từ sổ đỏ chung thành sổ riêng?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2013, cụ thể như sau:

   "29. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất."

   Do đó trong trường hợp hiện tại, sổ đỏ đó đang là tài sản chung của 7 người. Việc xác định quyền sở hữu của các thành viên trong hộ gia đình được quy định tại Điều 212 Bộ Luật Dân sự năm 2015, cụ thể như sau:

   "1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

   2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác."

   Nên, trước khi yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường làm lại Sổ đỏ cho riêng bạn thì bạn phải làm văn bản khước từ tài sản có chữ ký của các thành viên trong hộ khẩu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử đất.

   Để chuyển quyền sở hữu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ sở hữu chung sang cá nhân, những người cùng chung quyền sở hữu phải làm thủ tục tặng cho hoặc chuyển nhượng quyền sở hữu của mình sang cho người khác.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn