Lén tự ý đổi đất mà không hỏi ý kiến vợ

26/04/2022

Kính thưa luật sư! Gia đình tôi bị giải tỏa do làm lộ, được cấp một nền ngay tại địa điểm nhà cũ, nhưng lúc cấp nền thì chỉ có cơ quan địa chính đo đạc cắm mốc và giao nền. Tuy nhiên do nhà kế bên năn nỉ đòi tôi đổi nền (nhà kế bên lấy nền của tôi lấy nền của người khác). Tôi hỏi ý kiến vợ và vợ không đồng ý nhưng tôi đã lén đổi nền đó cho nhà kế bên mà không cho vợ hay (khi đổi tôi có kí biên bản của cán bộ địa chính) sau này làm nhà vợ tôi mới phát hiện là tôi đã tự ý đổi nền, vợ tôi không chấp nhận và phát đơn thưa ra chính quyền thị trấn, nhưng ủy ban thị trấn mời nhiều lần mà hộ bị vợ tôi thưa vẫn không đi dự. Ủy ban thị trấn chuyển hồ sơ lên tòa, (bởi trong khi tranh chấp thị hộ bị kiện không biết lí do gì mà vẫn làm được sổ đỏ).  Tòa án có hỏi tôi vợ anh lấy chứng cứ gì để thưa ra tòa, tôi trả lời chứng cứ là biên bản đổi đất do tôi kí đó. Vậy xin hỏi luật sư việc nhà nước giao nền tái định cư cho gia đình tôi như trình bày ở trên, tôi có quyền yêu cầu tòa án hủy giấy đỏ của hộ đó, và chứng cứ để tòa làm cơ sở xét xử như tôi đã nêu là đủ chưa?

  • Nếu nền đất là tài sản riêng của bạn thì vợ bạn không có quyền quyết định gì.

   Nếu nền đất là tài sản chung mà vợ bạn có phần thì vợ bạn có quyền quyết định nên cô ấy đi kiện là có căn cứ. Trên cơ sở thông tin bạn trình bày thì chứng cứ làm ban đầu kèm đơn khởi kiện như vậy là tạm ổn, tuy nhiên chứng cứ để giải quyết vụ án thì tuỳ đánh giá của mỗi bên tham gia. Đương sự có quyền và cũng có nghĩa vụ cung cấp chứng cứ cho toà án. Dĩ nhiên, bạn không nhất thiết phải cung cấp các chứng cứ bất lợi cho bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn