Mạo danh, mạo chữ ký cháu làm giấy ủy quyền thế chấp giấy CNQSDĐ

26/04/2022

Tôi có một đứa cháu. Năm cháu khoảng 18 tuổi (năm nay cháu 32 tuổi), bố mẹ cháu chia tách đất cho cháu với diện tích đất là 1600 m2 và đã có giấy chứng nhận QSD đất mang tên cháu. Nay bố mẹ cháu muốn đòi lại số diện tích đất ấy có được không. Vừa rồi cháu đi làm xa, bố mẹ cháu đã tự ý mạo danh, mạo chữ ký cháu làm giấy ủy quyền thế chấp giấy CNQSDĐ để vay tiền ngân hàng. Một thời gian sau khi biết tin cháu đã nói với cán bộ tín dung ngân hàng giấy đó là mạo danh, cán bộ nói có giấy là NH cho vay vì đã có cơ quan công chứng chịu trách nhiệm, Việc làm đó của Ngân hàng có đúng không, Bây giờ nếu cháu tôi mang tiền dến NH "trả nợ đậy " cho bố mẹ để lấy lại GCNQSDĐ có được không.

  • Trước hết đây là quan hệ về việc cho vay và vay tiền tại ngân hàng cùng với đó là quy trình thủ tục thực hiện việc thế chấp, người thế chấp tài sản.

   Nếu thực sự việc ủy quyền là giả mạo thì sẽ không có hiệu lực, các giao dịch dựa trên việc ủy quyền cũng không có hiệu lực pháp luật.

   Khi đó có thể những người giả mạo chữ ký tài liệu đó sẽ bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009.

   Với việc người con có khả năng trả nợ ngân hàng để nhận lại giấy chứng nhận thì cần phải xem nội dung hợp đồng tín dụng đang ở tình trạng nào? Hợp đồng đó còn hiệu lực hay hết hiệu lực để có cách thức xử lý phù hợp. Phía ngân hàng đương nhiên họ chỉ muốn thu hồi được tài sản đã cho vay, nếu nghĩa vụ thế chấp được hoàn thành thì họ sẽ trả lại giấy tờ liên quan tới tài sản cho người thế chấp.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn