Mua đất nông nghiệp tại rừng phòng hộ nhưng không sống tại đây phạt như thế nào?

26/04/2022

Tôi ở thành phố nhưng thấy giá đất nông nghiệp tại rừng phòng hộ khá rẻ nên tôi muốn mua. Vậy cho hỏi tôi có được mua mảnh đất này không? Nếu mua tôi bị xử phạt như thế nào?

  • Theo Khoản 4 Điều 191 Luật đất đai 2013 quy định các trường hợp không đươc nhận chuyển nhượng, cụ thể như sau: Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

   Như vậy, nếu bạn không sống trong khu vực rừng phòng hộ sẽ không được nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp trong rừng phòng hộ.

   Nếu bạn nhận chuyển nhượng với mảnh đất này sẽ bị xử phạt tại Khoản 1 Điều 26 Nghị định 91/2019/NĐ-CP (Có hiệu lực từ 05/01/2020), cụ thể như sau:

   => Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng mà không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

   Như vậy, bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi này và buộc trả lại diện tích đất đã nhận chuyển quyền do thực hiện hành vi vi phạm. Nếu bên chuyển quyền không còn sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó thì Nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn