Mua lại phần đất khai hoang có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

26/04/2022

Theo bằng khoán điền thổ năm 1966 do Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam cấp, ông A có khu đất rộng 100m 2 , tại xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn. Phía sau khu đất của ông A là phần đất trống, trong quá trình sử dụng ông A mở rộng khu đất phía sau thêm 50m 2 , đến thời điểm 2001 ông A vẫn chưa lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tháng 10/2014, ông A bán bằng giấy tay khu đất này cho ba tôi bằng giấy tay. Đến tháng 11/2014 ông A mất. Tháng 12/2014, ba tôi liên hệ Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn để lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp này ba tôi có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Khu đất thuộc quyền sử dụng của ai? Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ba tôi có phải nộp nghĩa vụ tài chính hay không, số tiền phải nộp bao nhiêu và cần phải làm thủ tục gì để được cấp giấy?

  • Việc mua bán bằng giấy tay vào tháng 10/2014 là không đúng theo quy định. Vì vậy đất trên vẫn thuộc quyền sở hu4u của ông A. . do vậy ba em phải nhờ con ông a kê khai di sản thừa kế, sau khi ra sổ mang tên con ông A, lúc đó họ chuyển nhượng lại cho ba em.

   Nếu trong sổ bộ địa phương 50m2 xác lập sau 10/1993 thì sẽ bị đóng thuế.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn