Mua nhà ở xã hội bao lâu thì được chuyển nhượng lại cho người khác?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 10/08/2022

Mua nhà ở xã hội bao lâu thì được chuyển nhượng lại cho người khác? Khi bán lại nhà ở có phải nộp tiền sử dụng đất không?

Tôi và chồng tôi mua nhà ở xã hội đã được 4 năm nhưng giờ do nhiều vấn đề nên muốn chuyển nhượng lại cho em trai tôi nhưng không biết là vợ chồng tôi đã đủ thời gian hay chưa và khi bán lại nhà ở có phải nộp tiền sử dụng đất không?

Mong anh chị Luật sư tư vấn. Tôi cảm ơn. 

  • Mua nhà ở xã hội bao lâu thì được chuyển nhượng lại cho người khác?
   (ảnh minh họa)
  • 1. Mua nhà ở xã hội bao lâu thì được chuyển nhượng lại cho người khác?

   Tại Khoản 4 Điều 62 Luật Nhà ở 2014 quy định nguyên tắc cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội, cụ thể như sau:

   4. Bên thuê mua, bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở; trường hợp trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

   Theo Khoản 5 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định về việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội:

   5. Trong thời hạn chưa đủ 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư) hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở, với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

   Theo đó, phải hết thời hạn tối thiểu 05 năm kể từ khi bên mua hoàn tất nghĩa vụ thanh toán tiền mua nhà thì vợ chồng bạn mới được phép chuyển nhượng lại nhà ở cho người khác thuộc đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội.

   2. Khi bán lại nhà ở có phải nộp tiền sử dụng đất không?

   Căn cứ Điều 6 Thông tư 139/2016/TT/BTC quy định việc nộp tiền sử dụng đất khi bán lại nhà ở xã hội, cụ thể như sau:

   Việc nộp tiền sử dụng đất của người mua, thuê mua nhà ở xã hội khi được phép bán lại nhà ở xã hội theo quy định tại khoản 4 Điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP thực hiện như sau:

   1. Trường hợp bán nhà ở xã hội là căn hộ nhà chung cư thì người bán phải nộp cho ngân sách nhà nước 50% tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó.

   2. Trường hợp bán nhà ở xã hội là nhà ở thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

   Như vậy, nếu bạn bán nhà ở xã hội là căn hộ chung cư thì phải đóng 50% tiền sử dụng đất, còn nếu là nhà ở thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn