Mua nhà ở xã hội sau 3 năm có được chuyển nhượng lại?

26/04/2022

Em có mua căn hộ thuộc nhà ở xã hội muốn sang nhượng lại. Em mua căn hộ được 3 năm mấy rồi. Vậy em có mua bán sang nhượng như nhà ở thương mại được không? Xin tư vấn giúp em với ạ.

  • Mua nhà ở xã hội sau 3 năm có được chuyển nhượng lại?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 5 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP thì:

   "Điều 19. Quy định về việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội
   ...
   5. Trong thời hạn chưa đủ 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư) hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở, với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân."

   Như vậy, trong thời hạn chưa đủ 05 năm kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở xã hội, nếu có nhu cầu bán lại thì chỉ được:

   - Bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư)

   - Bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua nhà ở xã hội được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc

   - Bán lại cho đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

   Khi đủ 05 năm trở lên kể từ thời điểm trả xong tiền thì người mua có quyền bán cho mọi đối tượng theo giá thỏa thuận của 02 bên (theo giá trị trường).

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn