Nhà đang trả góp có phải là di sản thừa kế hay không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 25/05/2022

Nhà đang trả góp có phải là di sản thừa kế hay không? Từ chối nhận di sản để tránh thực hiện nghĩa vụ được không? Bố bạn tôi có mua trả góp một căn hộ chung cư, khi chưa trả xong tiền mua nhà thì bác ấy mất. Xin hỏi, căn chung cư vẫn đang trả góp có được coi là di sản thừa kế không và được bạn tôi thừa kế không? Bạn tôi có thể từ chối nhận căn nhà này vì không muốn trả số tiền trả góp được không? Xin cảm ơn!

  • Nhà đang trả góp có phải là di sản thừa kế hay không?

   Căn cứ Điều 612 Bộ luật dân sự 2015 quy định về di sản như sau:

   Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

   Căn cứ Khoản 1 Điều 651 Bộ luật này quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

   1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   Và căn cứ Khoản 2 Điều 125 Luật Nhà ở 2014 quy định về mua bán nhà ở trả chậm, trả dần như sau:

   2. Bên mua nhà ở trả chậm, trả dần chỉ được thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn nhà ở này với người khác sau khi đã thanh toán đủ tiền mua nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

   Trường hợp trong thời hạn trả chậm, trả dần mà bên mua nhà ở chết thì người thừa kế hợp pháp được thực hiện tiếp các quyền, nghĩa vụ của bên mua nhà ở và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận sau khi người thừa kế đã trả đủ tiền mua nhà cho bên bán.

   Như vậy, căn hộ chung cư đó là di sản thừa kế. Bạn của bạn ở hàng thừa kế thứ nhất và nếu được thừa kế bạn sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận sau khi bạn của bạn trả đủ tiền mua nhà cho bên bán.

   Từ chối nhận di sản để tránh thực hiện nghĩa vụ được không?

   Căn cứ Điều 620 Bộ luật này quy định về từ chối nhận di sản như sau:

   1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

   2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

   3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

   Theo đó, bạn của bạn không thể từ chối nhận di sản vì trốn tránh nghĩa vụ trả tiền trả góp căn hộ nhà chung cư.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn