Nhà đất tôi đã ở 2 năm, nay bị tòa tuyên giao dịch mua bán nhà đất trước đây bị vô hiệu, phải làm sao?

26/04/2022

Trường hợp của tôi thế này, Năm 1994, Ông A là việt kiều về VN mua nhà đất, nhưng do khi mua không chưa đứng tên chủ sở hữu được nên nhờ cháu B đứng tên hộ cho 2 căn nhà mà ông bỏ tiền mua, một căn M và một căn N. Năm 2004 ông về nước lấy nhà đất thì B không chịu giao nhà nên ông A đâm đơn kiện đòi tài sản. Tháng 01/2011, TA TP X xét xử tuyên chấp nhận 1 phần yêu cầu khởi kiện của ông A, tuyên bố giao dịch mua nhà M của ông A là vô hiệu và giao dịch mua nhà N là hợp pháp, ông A được nhận số tiền trị giá tương đương giá trị căn nhà N. Ông A kháng cáo yêu cầu được nhận hiện vật là căn nhà N do ông dự tính về VN ở luôn để kinh doanh, cần có nhà để ở. B kháng cáo cho rằng căn nhà N là tài sản của mình. Tại bản án phúc thẩm xét xử vào tháng 06/2011 đã tuyên không chấp nhận kháng cáo của ông A, chấp nhận kháng cáo của ông B, tuyên căn nhà N thuộc  quyền sở hữu của B.  Ngay sau khi án phúc thẩm có hiệu lực, tháng 10/2011, ông B  đã làm hợp đồng bán căn nhà N cho người C (hợp đồng có công chứng). Tháng 11/2011, C làm hợp đồng bán căn nhà N cho tôi, hợp đồng có công chứng đàng hoàng. Tháng 8/2011 ông A có đơn đề nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm trên, đến tháng 6/2013 Tòa phúc thẩm TATC ra quyết định giám đốc thẩm hủy bản án phúc thẩm, hùy bản án sơ thẩm giao hồ sơ về lại TA TP X xét xử lại. Mới đây, TA TP X xét xử ra bản án sơ thẩm với nội dung chấp nhận 1 phần yêu cầu khởi kiện của ông A, tuyên bố giao dịch mua căn nhà M là vô hiệu, giao dịch mua căn nhà N của ông là có hiệu lực (do ông chứng minh được mình là người bỏ tiền ra mua căn nhà trên). Theo bản án sơ thẩm này thì tôi buộc phải giao lại căn nhà N mà gia đình tôi đang sống lại cho ông A.  Thưa luật sư, hiện tôi khá hoang mang, tòa án tuyên buộc tôi trả nhà như vậy là đúng không? Gia đình tôi đã ở đây vài năm, hiện không có nơi nào khác để ở. Hơn nữa khi gia đình tôi mua nhà đều có hợp đồng công chứng đầy đủ, theo tôi giao dịch mua nhà của tôi là hợp pháp, vậy nhờ luật sư tư vấn giúp tôi giao dịch mua nhà này của tôi có bị vô hiệu hay không? trong trường hợp bị vô hiệu, có cách nào tôi có thể giữ được căn nhà hay không?

  • Chào bạn,

   Vụ án đã qua nhiều cấp xét xử và có những phán quyết mang tính trái ngược nhau như bạn nêu thuộc loại vụ án phức tạp nên không thể đưa ra kết luận ngay được. Việc bạn cần làm ngay lúc này là tham gia phiên tòa phúc thẩm để bảo vệ lợi ích của mình. Nếu phán quyết của tòa phúc thẩm (lần 2) cho phép bạn giữ nhà thì bạn không lo bị mất nhà, ít nhất cho đến khi bị giám đốc thẩm lần nữa (nếu có).

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn