Nhà xưởng đang xây dựng chưa làm sở hữu thì có được bán không?

26/04/2022

Công ty của tôi có đất hợp tác kinh doanh với một công ty khác để xây dựng nhà xưởng để bán, trong quá trình xây dựng nhà xưởng thì chưa làm sở hữu công trình thì có được ký hợp đồng để bán tài sản cho một công ty khác không?
Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  • Tại Khoản 4 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014 có quy định:

   Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là nhà, công trình xây dựng đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

   => Theo như quy định này thì nhà xưởng đang trong quá trình xây dựng của công ty bạn và đối tác là công trình xây dựng hình thành trong tương lai.

   Đối với công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì tại Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản 2014 có quy định về điều kiện để đưa vào kinh doanh như sau:

   - Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; (Lưu ý: đối với trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.).

   - Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

   Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

   => Với quy định này thì để công trình xây dựng hình thành trong tương lai (nhà xưởng đang xây dựng của Công ty bạn) được đưa vào kinh doanh thì Công ty bạn phải có các loại giấy tờ như: Giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Như vậy, khi có các loại giấy tờ này thì Công ty bạn hoàn toàn có thể bán nhà xưởng đang xây dựng bạn nhé.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn